Tìm hiểu về nghề thám tử tư

Định nghĩa nghề thám tử tư là gì?

Thám tử có thể là 1 thành viên của lực lượng cảnh sát hay là 1 người hoạt động độc lập, còn được gọi là thám tử tư. Tại 1 số nước như Hoa Kỳ, Canada… thám tử thường là thành viên cảnh sát. Họ là nhân viên cảnh sát mặc thường phục và chuyên điều tra các vụ án.

Dịch vụ thám tử tư là người chuyên thực hiện các hoạt động điều tra, và theo dõi, giám sát, xác minh những  vụ việc 1 cách độc lập theo yêu cầu. Đây là 1 ngành nghề với bản chất là cung cấp những dịch vụ điều tra, thu thập những thông tin & được nhận thù lao hoặc phí tổn. Tại nhiều nước trên thế giới, các nghề thám tử tư là 1 nghề được các nhà nước công nhận như nhiều ngành nghề khác Tự điển tiếng Việt  có định nghĩa “thám tử” là một “người làm việc dò xét”.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có các quy định về điều kiện hành nghề thám tử tư, nhằm đảm bảo thám tử tư hoạt động đúng khuôn khổ pháp luật, và bảo đảm quyền của công dân & nhằm đảm bảo việc quản lý nhà nước có hiệu quả đối với nghề này.

Tại Mỹ, hầu hết các bang đều ra quy định về nghề thám tử tư. Chẳng hạn như bang Georgia đã thành lập 1 bộ phận phụ trách hoạt động của thám tử tư bao gồm bảy thành viên. Mỗi năm, bộ phận này họp ít nhất là 8 lần để giải quyết các việc như cấp phép hành nghề, và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan tới thám tử tư, ra quyết định về kỷ luật các thám tử tư vi phạm quy chế…

Cấp giấy phép hành nghề thám tử tư chặt chẽ. 2 tiêu chuẩn được coi là quan trọng là:

  • Có lý lịch tốt, đáp ứng điều kiện như không có các tiền án tiền sự, không gặp phải vấn đề tiêu cực về tài chính, tiền bạc…
  • Có kinh nghiệm nghề nghiệp. Tùy theo tiểu bang, ứng viên buộc phải có quá trình 2 hay 3 năm thực sự làm công tác điều tra cho 1 cơ quan điều tra của nhà nước hay 1 công ty thám tử tư được cấp phép. Nếu như không có giấy phép thì thám tử tư sẽ không thể hoạt động. Kinh nghiệm nghề nghiệp phải do chính các thám tử tự mình tích lũy qua quá trình học hỏi.
  • Các thám tử cần có đạo đức nghề nghiệp. Thám tử tư là 1 nghề nhạy cảm bởi khi hành nghề, sẽ cios được những thông tin về “thâm cung bí sử” mà nếu như tiết lộ cho người khác biết, thường sẽ có 1 khoản lợi nhuận, điều đó đòi hỏi thám tử khi hành nghề không chỉ có nghiệp vụ, mà còn có tố chất về đạo đức, và cái tâm với nghề.

Có thể bạn quan tâm : Dịch vụ thuê thám tử theo dõi ngoại tình

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN MỚI NHẤT
 

Leave a Reply

TẢI TÀI LIỆU 0978 453 386